กรรมพยากรณ์ ชุด เลือกเกิดใหม่  มีทั้งหมด 45  ตอนค่ะ

             สนใจเลือกรับฟัง หรืออ่านตอนอื่นๆ ในชุดนี้     คลิ๊กที่นี้ค่ะ 

 บทที่ 44  กรรมเก่า กรรมใหม่  

สองสาวมานั่งรอเพียงอึดใจ หมอดูใหญ่ก็เข้ามาในห้องและทักทายแบบจำเพาะเจาะจงไปทางณชะเล

ว่าไง หนูทราย

ณชะเลพนมมือไหว้อย่างอ่อนช้อยพร้อมอเวรา

สวัสดีค่ะพ่อหมอ

อุปการะรับไหว้สองสาว ยิ้มแย้มในท่าทีเต็มใจต้อนรับเป็นอันดี

วันนี้พาใครมาด้วยเหรอ?”น้าเค้กค่ะ

น้าเหรอ?”

บุรุษผู้อาวุโสย่นคิ้วถามยิ้มๆคล้ายฉงน

ค่ะ แก่กว่าทรายแค่ ๗ ปี แต่เป็นลูกผู้น้องของคุณแม่น่ะค่ะแล้วณชะเลก็หันไปยิ้มหวานกับคนข้างตัว น้าเค้กหน้าอ่อน พ่อหมออาจนึกว่าเป็นเพื่อนทรายก็ได้

อือม์ กำลังนึกอยู่จริงๆแหละอุปการะผงกศีรษะยอมรับ นอกจากหน้าอ่อนแล้ว ใจพวกหนูเสมอกันเหมือนเพื่อนด้วยแหละ”“

อุ้ย! ไม่กล้าหรอกค่ะ น้าเค้กเป็นญาติผู้ใหญ่ อย่างมากก็เผลอเรียกพี่

นับศักดิ์ก็เรื่องหนึ่ง นับใจก็อีกเรื่องหนึ่ง ใครเป็นแรงบันดาลใจในทางบุญให้อีกฝ่าย จังหวะนั้นก็อยู่ในฐานะผู้เดินนำให้อีกฝ่ายเป็นผู้ติดตาม

อเวราเผยอยิ้ม หล่อนเป็นคนอัตตาเล็กพอจะยอมรับ

ค่ะ ทรายเหมือนเจ้าหญิง เคยบอกเขาเหมือนกัน ว่าบางทีเดินกับเขาแล้วรู้สึกเหมือนเค้กเป็นคนรับใช้ สงสัยชาติก่อนคงเคยเป็นนายเป็นบ่าว

ณชะเลหันมาจีบปากทำหน้ายู่ เป็นการส่งสัญญาณว่าไม่อยากให้น้าพูดอย่างนี้ต่อหน้าคนอื่น อุปการะเห็นเช่นนั้นก็หัวเราะเล็กน้อย

ท่วงทีที่สง่างาม ประกอบกับจิตที่สว่างจัดด้วยปัญญาแหลมคม มีอิทธิพลจับตาและบันดาลให้คนเห็นนึกไปได้ขนาดนั้นแหละ อีกอย่างหนูทรายเป็นแรงบันดาลใจดีๆ ทำให้หนูรู้สึกอบอุ่นในช่วงที่อ้างว้าง หนูเลยเห็นตัวเองอยู่ในฐานะต่ำกว่าเหรอคะ นึกว่าชาติก่อนเคยเป็นนายเป็นบ่าวกันมาจริงๆเสียอีก

ความรู้สึกเป็นนั่นเป็นนี่ ก็คือภพย่อยภพหนึ่งที่จิตยึดไว้ เพราะฉะนั้นไม่ต้องไปไกลถึงปางก่อนปางหลังหรอก กรรมดีกรรมชั่วก่อร่างสร้างภพให้เราเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาแม้ในชาตินี้ชาติเดียว อย่างพอหนูชนะกิเลสได้เหนือเขา ก็เท่ากับชนะใจเขาด้วย ภพแห่งความเป็นเพื่อนก็ปรากฏแทนภพแห่งความเป็นใหญ่เป็นรอง

คำพูดราวกับตาเห็นของอุปการะทำให้อเวราเหลียวมามองหลานสาวนิดหนึ่ง นัยน์ตาส่องแววสงสัย เพราะใจคิดอยู่ว่าณชะเลแอบเอาเรื่องอะไรมาเล่าให้หมอดูฟังล่วงหน้าหรือเปล่า

อุปการะยิ้มด้วยใจเมตตา บอกคนสงสัยให้หายกังขา

หนูทรายไม่ได้มาหาผมบ่อยหรอก เอาตัวหนูเค้กมาวันนี้ก็ไม่ได้บอกกล่าวล่วงหน้า

หญิงสาวสะดุ้ง แต่ก็คิดว่าอาจเป็นเรื่องบังเอิญ จึงทำหน้าปกติพูดตอบ

เมื่อวานหนูได้ยินทรายเล่าเรื่องเกี่ยวกับพ่อหมอแล้วอยากพบบ้างน่ะค่ะ ที่ผ่านมาทรายกับคุณแม่ของเขาก็ช่วยฉุดหนูขึ้นจากหล่ม จนได้เป็นผู้เป็นคนขึ้นมา พอรู้ว่าทรายศรัทธาใครหนูเลยอยากมาขอคำแนะนำบ้าง

ผมไม่ได้แนะนำสั่งสอนมากนักหรอก หนูทรายมีดีด้วยตัวเองอยู่ก่อนหน้าแล้ว

ณชะเลย่นจมูกนิดหนึ่งก่อนยิ้มน่าเอ็นดู

มีดีซักแค่ไหนคะ วันแรกที่มาหา หนูยังสงสัยอยู่เลยว่าชาติก่อนชาติหน้ามีจริงไหม ถ้าไม่ได้พ่อหมอช่วยไขให้ด้วยวิธีที่หนูสามารถประจักษ์กับตัว ป่านนี้คงยังสงสัยไม่เลิก

ก็ดีแล้ว ความหายสงสัยของหนูจะช่วยให้คนอื่นคลายสงสัยตามได้อีกเยอะ

แล้วอุปการะก็แปรสายตามาทางอเวรา ซึ่งนั่งจ้องเขาด้วยความอยากรู้อยากเห็นจนกลายเป็นแรงดึงดูดให้เขาหันไปสบและทักว่า

หนูเค้กเองก็หายสงสัยเรื่องเวียนว่ายตายเกิดแล้วนี่นะ

หญิงสาวกะพริบตาถี่ๆ เสียงพร่าลงเล็กน้อย

เท่าที่เค้กพอมีประสบการณ์ ก็คงแค่ความผูกพันที่เหนียวแน่นมั้งคะ ที่เอ่อทำให้รู้สึกว่าชีวิตก่อนและชีวิตหน้าคงมีอยู่ แต่ก็เอาไปยืนยันกับใครๆไม่ได้ว่านั่นเป็นความรู้แจ้งเหมือนเห็นกับตาว่าชีวิตก่อนเป็นยังไง ชีวิตหน้าเป็นยังไง

แค่ความผูกพันกันอย่างเหนียวแน่นก่อนตาย ไม่ทำให้หายสงสัยในภพชาติสักเท่าไหร่หรอก ความตระหนักว่าแต่ละคนมี กรรมเก่าต้องชดใช้ต่างหาก ที่จะทำให้เรายอมลงใจเชื่อได้มากกว่า อันนี้หนูเค้กคงซาบซึ้งดี จากรูปแบบเหตุการณ์ที่เวียนมากระทบหนูซ้ำรอยเดียวกันอยู่เรื่อย นอกจากนี้หนูยังประจักษ์ว่ามนุษย์เรามีศักยภาพที่จะเปลี่ยนแปลงเส้นทางกรรมเก่าด้วย กรรมใหม่ได้ขนาดไหน การเห็นความต่างระหว่างกรรมเก่ากับกรรมใหม่ของเราเองนั่นแหละ ต้นทางไปสู่ศรัทธาในกรรมวิบากและภพภูมิแบบไม่งมงาย”“

แปลว่าตอนนี้หนูหายโง่แล้วหรือคะ?”

อภัยทานทำให้หนูหายโง่เรื่องการผูกเวรอุปการะตอบเนิบแบบจำเพาะเจาะจง อย่างน้อยก็คิดว่าถ้าเจอเขาอีกในชาติหน้า คงไม่มีเรื่องน่าเศร้าเหมือนชาตินี้อีกแล้ว นั่นแหละความรู้จริงอันเป็นผลจากการอโหสิให้แก่กันและกันด้วยหัวใจ

อเวราตาค้าง หล่อนเคยดูหมอมาก็มาก จึงคุ้นคำทักเกี่ยวกับอดีตที่ตรงจริงมาไม่น้อย แต่เพิ่งครั้งนี้ที่เจอหมอดูกายสิทธิ์ ยังไม่ต้องไถ่ถามวันเดือนปีเกิดก็ทักเอาๆ แถมไม่ใช่แค่ล่วงรู้แนวเหตุการณ์ที่ผ่านมา ทว่ายังลงลึกได้ถึงระดับความรู้สึกนึกคิดอีกด้วย!

หล่อนไม่ต้องการลองภูมิหมอดู แต่เพื่อความแน่ใจก็อยากให้เขาสรุปชีวิตหล่อนเป็นคำสั้นๆ

กรรมเก่าของหนูเป็นแบบไหน แล้วกรรมใหม่ที่ได้ทำไปแล้วมีอะไรบ้างคะ? ขอแบบให้เห็นภาพรวมชัดๆหน่อยได้ไหม?”

กรรมเก่าของหนูทำให้สวยเพื่อนำทุกข์และนำภัยเวรมาสู่ตัว ส่วนกรรมใหม่ที่เพิ่งทำลุล่วงไปคือปลดห่วงโซ่แห่งภัยเวรเส้นหนึ่งด้วยอภัยทาน!”