กรรมพยากรณ์ ชุด เลือกเกิดใหม่  มีทั้งหมด 45  ตอนค่ะ

             สนใจเลือกรับฟัง หรืออ่านตอนอื่นๆ ในชุดนี้     คลิ๊กที่นี้ค่ะ 

 บทที่  44.2  กรรมเก่า กรรมใหม่ (ต่อ) 

แปลว่าชาตินี้น้าเค้กแผ้วถางเส้นทางไว้ดี พ้นขาดจากความไม่มีภัยเวรได้ตลอดรอดฝั่ง จนกว่าจะถึงพระนิพพานแล้วใช่ไหมคะ?”

ไม่ถึงขนาดนั้น ถ้ายังต้องเวียนว่ายตายเกิด ก็ไม่มีใครพ้นขาดจากภัยเวรหรอกหนูทราย ต้องเกื้อกูลและเบียดเบียนกันโดยรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวตลอดเวลา อย่างน้อยเกิดใหม่ก็ต้องพลาดท่ากันบ้าง โดยเฉพาะกับบุคคลที่มีคุณสูงสุดอย่างพ่อแม่ และกระทั่งเบียดเบียนตนเองด้วยความคิดร้อนๆ ไม่หยุดหย่อน อภัยทานแค่เป็นสนามพลังลดแรงกระแทก ไม่ให้ภยันตรายเข้าชนเราจังๆ ตามน้ำหนักเดิมเท่านั้น

สองสาวฟังแล้วใจแป้วลงทันที โดยเฉพาะอเวราซึ่งเพิ่งผ่านเรื่องร้ายมาหมาดๆ กำลังเข็ดขยาดอยู่พอดี หญิงสาวจึงเลียบเคียงถาม

ไม่มีวิธีเดินทางไกลแบบปลอดจากภัยเวรได้เลยหรือคะ?”

นี่คือสัจจะประจำสังสารวัฏที่หนูต้องจดจำให้ขึ้นใจเลยนะ ความเที่ยงไม่มี ความทนอยู่ได้ไม่มี และตัวตนอย่างใดอย่างหนึ่งตามปรารถนาก็ไม่มี หนูสร้างปัจจัยบวกได้มากไม่จำกัด แต่วิบากก็จะส่งเหยื่อล่อมาทำลายตบะแรงขึ้นเรื่อยๆ เป็นเงาตามตัว เพราะอย่างนี้พระพุทธเจ้าถึงตรัสว่าถ้าคิดจะเดินทางท่องเที่ยวไปในสังสารวัฏเรื่อยๆ ล่ะก็ การพ้นนรกย่อมไม่ใช่วิสัย”“

แย่จัง…”

ผมจะยกตัวอย่างให้เห็นความจริงง่ายๆ รู้ไหมรางวัลของการเป็นคนรักเดียวใจเดียว ไม่แกล้งหลอกให้ใครมาหลงชอบคืออะไร?”

คำถามนั้นยิงตรงมาทางณชะเล

ไม่ทราบค่ะ

เห็นไหมทั้งๆ ที่เป็นเจ้าของกรรม และกำลังเสวยวิบากด้านดีอยู่ เจ้าตัวก็ตอบไม่ถูก

เด็กสาวเม้มปากยิ้มนิดๆ อย่างฟองฟู เพราะคำของพ่อหมออุปการะเหมือนชมอยู่ในที

คนใจเดียวที่ซื่อสัตย์ไม่เป็นอื่น ครองกายอยู่กับคู่ของตนได้ตลอดรอดฝั่ง แม้ถูกทดสอบให้ไขว้เขวก็ไม่วอกแวก รางวัลคือจะทำให้เกิดใหม่เป็นคนมีเสน่ห์จับตา ทรงอิทธิพลบันดาลใจให้เพศตรงข้ามเห็นแล้วอยากตู่ว่าเป็นคู่แท้ เกิดจินตนาการอบอุ่น อยากเคียงบ่าเคียงไหล่ไปตลอดกาล นอกจากนั้นกระแสวิบากยังดึงดูดแต่คนดีๆ มาให้เลือกนับไม่ถ้วน ใครต่อใครเทใจจริงให้เพราะเห็นเรามีค่า ไม่อยากเข้ามาหลอกเล่นเอาสนุกกันเลย ส่วนคนใจคดแม้อยากเข้ามาใกล้ ก็จะเหมือนมีแรงผลักให้ห่างออกไป พยายามเท่าไหร่ก็เข้าไม่ถึงตัวสักทีก็ฟังดูดีนี่คะอเวราเป็นฝ่ายเอ่ยถาม เพราะณชะเลมัวแต่นั่งยิ้มทำหน้าสีชมพูเรื่อ แล้วทำไมพ่อหมอถึงยกขึ้นมาเป็นตัวอย่างในเชิงว่ามีโทษแฝงอยู่?”

แง่ที่เป็นโทษคือถ้าเป็นหญิง ก็มีโอกาสทำให้คนดีๆ อกหักกันระนาว และจะนำมาซึ่งความวุ่นวายใจไม่เลิกเมื่อคิดว่าต้องทำให้คนโน้นคนนี้เสียใจ อีกอย่าง ขอเพียงเผลอคิดยินดีที่ใครมาคลั่งไคล้ตัวเองอย่างหมดทางสมหวัง เท่านั้นจิตจะเริ่มเสียศูนย์ เอียงน้ำหนักเข้าไปติดอยู่ในภพของความเป็นนักหักอกผู้ชายแล้ว

รอยยิ้มในใบหน้าของณชะเลเลือนลง เพราะทบทวนดูก็ชักไม่แน่ใจว่า เผลอยินดีไปกี่ครั้ง การที่อยู่ดีๆ มีคนมาหลงใหลเป็นพะเรอเกวียน ราวกับตนเป็นดอกไม้งามช่อโตส่งกลิ่นหอมขจรขจายนั้น ง่ายอยู่หรือที่จะห้ามใจมิให้เห่อเหิมฟองฟู?

แค่ความยินดีในผลที่เราไม่ได้ตั้งใจก่อ ก็โน้มเอียงเข้าไปติดภพแบบนั้นแล้วหรือคะ?”“

ความยินดีก่อให้เกิดมโนกรรม ถึงไม่ตั้งใจหลอกเขา ก็มีความรู้สึกตล้ายหลอกสำเร็จได้ อันนั้นแหละที่เรียก กตัตตากรรมหรือกรรมเล็กน้อยที่สำเร็จผล ทั้งที่ไม่ตั้งใจให้เป็นเช่นนั้นไว้ก่อน กรณีของหนูแม้เป็นเวรเพียงเล็กน้อย ก็อาจพอกพูนเป็นก้อนใหญ่ขึ้นต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหนูไม่รู้ตัว

ถ้าแค่ภูมิใจในตัวเองว่ามีดี อย่างนี้นับไหมคะ?”

ณชะเลถามอย่างค่อนข้างมั่นใจในตนเอง ว่าที่ผ่านมาความคิดกระเดียดไปทางนั้นจริงๆ ไม่ใช่ปลื้มที่ใครต่อใครอกหักเพราะตน

ท่าทางและวิธีพูดของเด็กสาวที่เสมือนป้องกันตัวกลัวใครกล่าวหา ทำให้อุปการะจำเป็นต้องดูซ้ำอีกครั้ง เพราะเมื่อครู่เพียงสัมผัสผิวเผิน เห็นว่าใจหล่อนติดเยื่อใยยินดีที่มีคนผิดหวังในตน มีความสะใจซ้ำไปซ้ำมา คราวนี้เขาจับกระแสเยื่อใยนั้นด้วยกำลังอุเบกขามากขึ้น กระทั่งเป็นอารมณ์กระจ่างชัดในมโนทวาร ยังผลให้จิตล่วงรู้ไปถึงเหตุการณ์อันเป็นต้นตอได้ถนัด

พ่อหนุ่มที่เพิ่งเสียชีวิตเขามาหลงชอบหนู หนูเพิ่งรู้เร็วๆ นี้ใช่ไหม?”

ณชะเลอึกอักก่อนรับ

ค่ะ

ทบทวนซิว่าหนูรู้สึกยังไง

เด็กสาวนิ่งทื่อในอาการนึกไม่ถึง แต่ที่สุดก็กัดฟันตอบ

ยอมรับว่าหนูสะใจอยู่ในส่วนลึกค่ะ แต่นั่นเพราะหนูเกลียดเขานี่คะ ปกติหนูไม่สะใจที่ใครมาหลงหรอกเผลอแสดงความในใจออกมาเต็มปากเต็มคำ แต่พอรู้สึกตัวว่าอยู่ต่อหน้าอเวราก็ลดเสียงลง ขอบคุณพ่อหมอค่ะที่ชี้จุดบอดที่หนูมองไม่เห็น ต่อไปหนูจะพยายามแผ่เมตตาอุทิศส่วนกุศลให้คนของน้าเค้กมากๆ จะได้ลบจุดบอดนี้ทิ้งเสีย

ระหว่างเอ่ยก็รู้ว่าไม่ใช่ของง่ายเลย ใจคิดแต่ว่าตานั่นทั้งหลอกลวง ทั้งทำร้ายผู้เป็นที่รักของหล่อนสารพัด ก็สมควรแล้วที่จะได้รับความเจ็บช้ำน้ำใจเสียบ้าง

ฝ่ายอเวราไม่ติดใจประเด็นนั้น หันมาสนใจสภาพหลังความตายของพฤหัสมากกว่า

เค้กอยากถามพ่อหมอข้อหนึ่งค่ะ เขาไปอยู่ไหนแล้วคะ?”

ถามเสร็จก็ตั้งหน้ารอฟังคำตอบด้วยใจระทึก เพราะครั้งนี้แตกต่างจากการฟังคำตอบแบบคาดเดาจากรสรินและณชะเล หล่อนกำลังจะทราบข้อมูลจากปากของ ผู้เห็นเหตุการณ์จริงมิใช่รับฟังความเห็นจากผู้น่าเชื่อถือเหมือนเคย

อุปการะเหลือบมองคนถาม วาระแรกของจิตที่ได้ยินคำถามคือไม่สบายใจและไม่อยากตอบ เนื่องจากสัมผัสถึงภพใหม่ที่ไม่น่ารื่นรมย์นักสำหรับผู้ตาย ถ้าบอกความจริงไปอาจก่อความร้อนใจแก่ผู้ยังอยู่ได้

หนูจะรู้ไปเพื่ออะไร?”ก็ถ้าเขาไปไม่ดี หนูจะได้ช่วยจนสุดความสามารถไงคะ

คนเราช่วยกันได้เต็มที่ก่อนตาย พอตายแล้วก็ไม่ควรเป็นภาระต่อกันอีกแล้วแม้ทางใจ

อเวราใจหาย

แปลว่าเขาไปไม่ดีหรือคะ?”เรื่องบางเรื่องก็ไม่ควรรู้หรอกหนูเค้ก

ไหว้ล่ะค่ะ ให้หนูรู้เถอะหญิงสาวพนมมือตามปาก มีคนสันนิษฐานว่าเขาน่าจะไปดี แต่หนูยังคาใจอยู่ด้วยสังหรณ์ว่าความจริงไม่เป็นอย่างนั้น

หมอดูวัยกลางคนถอนใจ คงไม่อาจหลีกเลี่ยง เนื่องจากตนกำลังอยู่ในหน้าที่ตามข้อตกลง จึงไม่สมควรปฏิเสธ

ทอดตามองหญิงสาวแน่นิ่งเพื่อเล็งจับกระแสความทรงจำและสายใยสัมพันธ์ ซึ่งยังคงค้างเด่นชัดในจิตของฝ่ายนั้น สัมผัสว่าสายใยนั้นถ้าแปลงเป็นเสียงเรียกชื่อก็ได้คำ