กรรมพยากรณ์ ชุด เลือกเกิดใหม่  มีทั้งหมด 45  ตอนค่ะ

             สนใจเลือกรับฟัง หรืออ่านตอนอื่นๆ ในชุดนี้     คลิ๊กที่นี้ค่ะ 

 บทที่  45  ได้คิดได้ทำ

๑ ปีผ่านไป

โครงการวิจัยเพื่อประดิษฐ์คิดค้นเครื่องพยากรณ์กรรมเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น จองฤกษ์ว่าจ้างนักวิจัยมือดีมาช่วยไม่ได้เลยแม้แต่คนเดียว เพราะคอนเซ็ปต์ที่แหวกแนวหนึ่ง เพราะความไม่แน่นอนเรื่องผลสำเร็จหนึ่ง และเพราะวัยวุฒิกับคุณวุฒิเจ้าของโครงการที่ต่ำเตี้ยเกินเหตุหนึ่ง ถึงแม้มหาเศรษฐีวัยรุ่นจะยื่นข้อเสนองามๆ เช่นสนนราคาค่าจ้างที่แพงลิบระดับเดียวกับนักวิจัยของบริษัทเอกชนยักษ์ใหญ่ในอเมริกา ก็ไม่มีใครไว้ใจ เพราะพอถามถึงที่มาของเงินทุน จองฤกษ์ก็อึกอัก ให้คำตอบไม่ได้ชัดเจน บอกกล้อมแกล้มเพียง มาจากคนรวยหลายรายเท่านั้น

ทำไปทำมา ทั้งโครงการซึ่งควรประกอบด้วยทีมงานนับสิบ จึงเหลือเพียงหัวหน้าซึ่งทำงานเต็มเวลาหนึ่งคน กับลูกมือที่ทำงานตามแต่จะว่างอีกหนึ่งคน ทว่าก็เป็นอะไรที่ทำๆ ไปแล้วหัวหน้าโครงการพึงพอใจมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะได้ซึ้งว่าการทำงานใกล้ชิดกับบุคคลที่ตนรักนั้น แสนสุขเพียงใด

จองฤกษ์พยายามปฏิบัติตามที่คนรักขอร้อง เป็นต้นว่าเรียนปริญญาตรีในมหาวิทยาลัยเปิดเพื่อเอาวุฒิเสียหน่อย เขาใช้วิธีจ้างคนไปนั่งจดเลคเชอร์ ถึงวันสอบก็ไปสอบ แต่เวลาเกือบทั้งหมดเทให้กับงานวิจัยอย่างเอาเป็นเอาตาย เพื่อความคุ้มเงินค่าจ้างที่เหล่าเศรษฐีระดับโลกให้มาโดยไม่รู้ตัวและไม่เต็มใจ

พอทำงานเก็บเงินเก็บทองมาระยะหนึ่ง จองฤกษ์ก็เริ่มประพฤติตนเป็นพ่อบุญทุ่มได้ถนัดมือมากขึ้น ณชะเลเริ่มรับของฝากแพงๆ นับจากชิ้นเล็กเช่นเสื้อผ้าและน้ำหอม แล้วค่อยๆ เขยิบขึ้นไปถึงชิ้นโตผิดสังเกตอย่างเช่นรถยนต์ ซึ่งของใหญ่ชิ้นล่าสุดนี้ มีพิธีรีตองเป็นพิเศษกำกับอยู่ด้วยเพื่อความไม่น่าเกลียด

พ่อแม่ของณชะเลไม่รวยขนาดซื้อรถให้ลูกสาวขับไปมหาวิทยาลัย เขาก็ซื้อให้ และทางเดียวที่จะซื้อของแพงผิดปกติให้โดยไม่รู้สึกผิดปกติ ก็คือทำให้มันเป็นของหมั้นไปเสีย!

จองฤกษ์เซ้าซี้อยู่ร่วมปี อ้างว่าแค่หมั้นเอาพิธีไม่เห็นเป็นไร ถ้าบอกว่ายังเด็กไป ทำไมกฎหมายไทยถึงให้คนเราหมั้นและแต่งงานได้ตั้งแต่อายุครบ ๑๗ ปีบริบูรณ์โดยไม่ต้องมีผู้ใหญ่รับรอง และจุดประสงค์แท้จริงของเขาที่ขอหมั้น ก็เพียงเพื่อให้ของขวัญชิ้นใหญ่ได้โดยไม่ต้องประดักประเดิดเท่านั้น หาใช่คิดทำมิดีมิร้ายเสียเมื่อไหร่

ทีแรกณชะเลอิดออด แต่พอถูกตื๊อมากเข้าก็ตัดรำคาญโดยการแจ้งให้พ่อแม่รู้ความประสงค์ของจองฤกษ์ นึกว่าจะเอาคำปฏิเสธของพ่อแม่มาอ้าง แต่ที่ไหนได้ พ่อแม่ตกลงรับหมั้นง่ายดายเสียจนหล่อนเองตกใจแทบสลบ

พ่อแม่ดีๆ ที่เคร่งครัดและคุมตัวลูกสาวอย่างเข้มงวดนั้น เอาเข้าจริงก็เพื่อให้ได้คู่ครองที่น่าพอใจสูงสุด ดังนั้นเมื่อเจอหนุ่มถูกใจชนิดเข้าตากรรมการเต็มเหนี่ยวแล้ว ก็ไม่มีเหตุผลต้องห่วงหวงอีกต่อไป กว่าหนึ่งปีที่ผ่านมาจองฤกษ์ทำกรรมดี

พิสูจน์บารมีของตัวเองมากพอ โดยเฉพาะในแง่ความเสมอต้นเสมอปลาย คบหากับณชะเลด้วยความอยากให้มากกว่าอยากเอา ถือว่าชนะใจกรรมการพอจะให้กรรมการอนุมัติข้อเรียกร้องทุกชนิด

ช่วงแรกที่ปณิธานทราบจากภรรยาว่าจองฤกษ์ขโมยเงินเหล่าเศรษฐีได้เป็นพันล้าน เขาแทบสั่งห้ามไม่ให้เด็กหนุ่มเหยียบเข้าบ้านอีก เพราะถือว่าประวัติติดตัวน่ากลัวเกินไป กับทั้งอาจนำภัยมาสู่ครอบครัวเขาในทางใดทางหนึ่งโดยง่าย แต่หลังจากฟังรสรินเล่าให้ฟังถึงความเปลี่ยนแปลง รวมทั้งการตั้งเป้าใหม่ จะใช้เงินในมือให้เป็นคุณูปการยิ่งใหญ่ต่อชาวโลก ท่าทีของปณิธานก็เริ่มอ่อนลง เพราะไม่เคยได้ยินใครคิดการใหญ่ขนาดนั้นมาก่อน นั่นคือจะใช้เทคโนโลยีล่าสุดสร้างสิ่งประดิษฐ์ที่อาจเปลี่ยนความเชื่อของคนได้ครึ่งโลกอย่างถาวร!

ความเป็นแฮกเกอร์อันดับหนึ่งซึ่งเคยป่วนโลกมาแล้ว เคยคว้าเงินพันล้านจากอากาศมาแล้ว รวมทั้งเคยช่วยใครต่อใครให้พ้นสถานการณ์ลำบากมาแล้ว จึงเสริมสร้างความน่าเชื่อถือให้ไอเดียสร้างเครื่องพยากรณ์กรรมได้เป็นอย่างดี อย่างน้อยก็ไม่ถูกมองเป็นความคิดเพ้อฝันแบบเด็กๆ แต่เป็นสิ่งน่าจับตามองว่าที่สุดของความฉลาดคิดเยี่ยงมนุษย์คนหนึ่ง จะก่อแรงสะเทือนได้สะท้านฟ้าสะเทือนดินสักขนาดไหน!

ปณิธานค่อยๆ เลียบเคียงไถ่ถามจองฤกษ์ถึงรายละเอียดโครงการ ยิ่งฟังมากขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งขนลุกมากขึ้นเท่านั้น ทุกสิ่งที่จองฤกษ์พูดและแสดงข้อมูลเชิงวิเคราะห์ล้วนฟังขึ้น แม้จะยังอยู่ในทฤษฎีต้นแบบ ก็เห็นเค้ารำไรว่าเครื่องพยากรณ์กรรมน่าจะมีทางเป็นไปได้จริง

อีกประการหนึ่ง เท่าที่เห็นกับตา ได้ยินกับหู และสัมผัสรู้กับใจ ปณิธานพบว่าจองฤกษ์ฝักใฝ่ในทางบุญทางกุศลด้วยใจจริง เชื่อได้ว่าเป็นคนดีศรีสังคมผู้มีสวรรค์เป็นคติที่ไปอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นเมื่อได้ยินลูกสาวบอกว่าจองฤกษ์ขอหมั้น ด้วยเหตุผลเพื่อหยิบยื่นเงินทองของมีค่าให้ได้โดยปราศจากข้อน่าตะขิดตะขวง ปณิธานจึงไม่มองว่านั่นเป็นความอยากแบบดิบๆ ของเด็กวัยรุ่นคนหนึ่ง แต่มองเป็นข้อเสนอของบุคคลพิเศษที่สมควรยอมรับด้วยความเต็มใจยิ่ง!

คนพร้อมจะดีมีมากกว่าคนดีพร้อม และจองฤกษ์ก็เป็นหนึ่งในนั้น เขาอาจเคยเป็นเด็กไม่รู้คิด แต่เมื่อปณิธานรู้แล้วว่าคนอย่างจองฤกษ์คิดได้แค่ไหน จองฤกษ์ก็ถูกมองเป็นหนึ่งใน คนพร้อมจะดีและ โชคดีที่มีโอกาสกลับตัวทันโดยสมบูรณ์ หาใช่คนชั่วที่กลับตัวช้าเกินหนีนรกทันแต่อย่างใด

เมื่อทราบว่าณชะเลเป็นแรงบันดาลใจให้จองฤกษ์สร้างคุณูปการแก่ชาวโลก เขาก็ยินดียกลูกสาวให้ฝ่ายนั้นโดยไม่เกี่ยงงอน และแทบไม่อยากเรียกร้องสินสอดทองหมั้นจากว่าที่ลูกเขยคนเก่งเลยด้วยซ้ำ!

ในวันงาน หลังจากสวมแหวนหมั้นเสร็จ จองฤกษ์ก็หยิบกุญแจเบนซ์ซีคลาสจากพานทองมาประจงหยอดใส่มือคู่หมั้นสาวคนสวย จากนั้นยื่นหน้าไปหอมแก้มหนึ่งทีโดยไม่มีช่างภาพที่ไหนขอ นั่นถือเป็นครั้งแรกนับแต่คบกันมา แถมเกิดขึ้นต่อหน้าต่อตาผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่ายเสียด้วย ณชะเลไม่รู้ตัวล่วงหน้า แก้มถึงกับขึ้นสีชมพูเข้ม อับอายประชาชีจนทนนั่งต่อแทบไม่ไหว

ตกเย็น คู่หมั้นหนุ่มสาวออกมารับประทานข้าวเย็นกันตามลำพังเพื่อฉลองของหมั้นชิ้นหรู ณชะเลเป็นคนขับราชรถป้ายแดงรุ่นล่าสุดคันนั้นด้วยความรู้สึกเหมือนตกอยู่ในห้วงฝัน พวงมาลัยติดโค้ดสามแฉกของเบนซ์ในมือคือสิ่งที่ได้มาจากการเป็นคนรักของเขาผู้นั่งอยู่เคียงข้าง

หนึ่งปีที่ผ่านมาหล่อนช่วยงานเขา เป็นกำลังใจให้เขา รับผิดชอบดูแลความถูกต้องต่างๆ ให้กับชีวิตเขา และนั่นก็ทำให้ณชะเลรู้สึกว่าตัวเองโตขึ้น เป็นผู้ใหญ่ขึ้น มีคุณค่าบางอย่างที่คู่ควรกับการรับของขวัญ วันนี้หล่อนเป็นหญิงสาวเต็มตัวคนหนึ่งที่กำลังทะยานแล่นไปสู่อนาคตเบื้องหน้าร่วมกับใครบางคน ที่ตั้งใจเปลี่ยนแปลงโลกไปในทางดีขึ้น

เต็มใจ ยินดี และปรีดา...

เหมือนนั่งเคียงกันในครอบแก้วที่แยกจากโลกภายนอกมาอยู่ในโลกส่วนตัวตามลำพัง รับรู้ว่ามีกันและกันโดยไม่มีใครเอ่ยคำใดเป็นนาน กระทั่งชายหนุ่มเป็นฝ่ายกระแอมชม

ขับนิ่มจัง ไม่เหมือนมือใหม่เลย

ณชะเลยิ้มรับคำชมเงียบๆ ความเงียบภายในห้องโดยสารหรูที่อวลกลิ่นอายรักอบอุ่นนั้น ชวนให้อยากอมยิ้มเฉยมากกว่าเอ่ยคำใด เพราะรู้ตัวว่าความปลื้มล้นอกอาจเป็นเหตุให้พูดจาด้วยสำเนียงและภาษาที่แปร่งแปลกน่าขัดเขิน

แต่จองฤกษ์ยังคงเดินหน้าชวนสนทนาประสาคนเพิ่งหมั้นหมาย ที่กำลังอยากเอาอกเอาใจคู่หมั้นจนสุดความสามารถ

ทรายอยากได้อะไรอีกหรือเปล่า? บอกมา เราจะทำให้

หญิงสาวยิ้มกว้างขึ้น เพราะแฟนหล่อนใช้คำว่า ทำให้ไม่ใช่ ซื้อให้ซึ่งฟังมีพลังและความหมายกว่ากันเยอะ โดยเฉพาะเมื่อเอ่ยจากปากนักประดิษฐ์ชั้นอ๋องอย่างเขา

ฤกษ์ทำอะไรได้บ้างล่ะ?”

เอียงหน้าและเสียงหนีบเล็กน้อยด้วยความประหม่ากับบรรยากาศสดใหม่ หล่อนกับเขาเหมือนย้ายมาอยู่อีกภพหนึ่งที่แตกต่างจากเดิมแล้วอย่างสิ้นเชิง