หลักกรรมและการเวียนว่ายตายเกิด

  สวัสดีค่ะมิตรรักแฟนบล็อกบ้านพี่พลอย  วันนี้พลอยจ๋านำเสนอ "หลักกรรมและการเวียนว่ายตายเกิด" ครบทั้ง 5 ตอนแล้วนะค่ะ จึงได้จัดทำหน้าสารบัญไว้ให้ง่ายต่อการสืบค้น รับฟังรับอ่านในเวลาต่อไปค่ะ..

หลักกรรมและการเวียนว่ายตายเกิด ผลงานที่ทรงคุณค่าของ อ.วศิน อินทสระ ปราชญ์ผู้ทรงคุณวุฒิแห่งสภาการศึกษามหามกุฎราช์วิทยาลัย มหาวิทยาลัยพุทธศาสนา ได้อธิบายถึงหลักกรรมและการเวียนว่ายตายเกิด ตอบปัญหาที่คาใจคนหลายยุคหลายสมัยไว้เกือบทุกแง่มุม เช่น คนดีทำไมจึงมีชีวิตตกต่ำ ทำบุญละลายบาปได้หรือไม่ กรรมที่พ่อแม่ทำแต่ลูกเป็นผู้ได้รับ คนตายแล้วไปเกิดอีกเพราะอะไร เหตุที่บุคคลระลึกชาติได้ การเวียนว่ายตายเกิดจะสิ้นสุดเมื่อใด เป็นต้น เพื่อเป็นกุญแจดอกสำคัญไขไปสู่ความสว่างไสวในปัญหาชีวิต เพราะรู้แจ้งว่า ผลทุกอย่างย่อมมีมาเพราะเหตุช่วยให้ตระหนักได้อย่างลึกซึ้งว่าการเกิดของเรามีความหมาย และจะพัฒนาศักยภาพแห่งความดีงามในตัวเราอย่างมีเป้าหมายและเจริญงอกงามถึงขีดสุดได้อย่างไร เชิญหาคำตอบได้จากไฟล์เสียงชุดนี้ค่ะ

พลอยจ๋าได้ลงเนื้อหาเรื่อง หลักกรรมและการเวียนว่ายตายเกิด ในส่วนของสาระสำคัญของแต่ละตอนไว้ให้ทุกคนได้อ่านกันโดยนะคะ โดยไฟล์เสียงชุดนี้จะมีทั้งสิ้น 5 ตอนค่ะ  แต่ละตอนไฟล์เสียงและเนื้อเรื่องประกอบจะไม่เหมือนกันนะค่ะ และไม่ได้เป็นเนื้อเรื่องประกอบไฟล์เสียงนั้นด้วย เช่น เนื้อเรื่องที่อ่านอาจจะอยู่ในไฟล์เสียงที่ 2 น่ะคะ เป็นเพราะว่าไฟล์เสียงในชุดนี้มีความยาวค่อนข้างมากนะค่ะ ยาวถึง 60 นาที เลยทีเดียว..

ซึ่งในตอนแรกของ หลักกรรมและการเวียนว่ายตายเกิด นั้นจะกล่าวนำและอธิบายถึงกรรม ว่าคืออะไร มีผลของกรรมอย่างไร ต่อจากนั้นก็จะอธิบายพร้อมทั้งยกตัวอย่างของการกลับชาติมาเกิด และวิบากกรรมที่คนได้ทำกับสัตว์ไว้และต้องชดใช้กรรมทันตาเห็นนั้น เป็นเรื่องที่น่าติดตามรับฟังและรับอ่านมากๆ ค่ะ พลอยจ๋าขอแนะนำให้เพื่อนๆ ทุกคนลองเลยคลิ๊กไปอ่าน/ฟัง สักวันละบทนะค่ะ แค่ 5 วันก็ฟังจบแล้วและยังได้ความรู้ติดตัวอีกนะค่ะ ขออนุโมทนาบุญล่วงหน้าด้วยค่ะ

 ฝากข่าวถึงเพื่อนต่างค่าย จากบล็อกแก็งค์  เมื่อวานพลอยจ๋าเช็คลิงค์ที่เชื่อมมายังบล็อกบ้านพี่พลอย  เจอสมาชิกจากบล็อกแก็งค์ลิงค์ตรงมายังบ้านพี่พลอยด้วย โอ้วว..ปลื้มซะ พลอยจ๋าพยายามจะเข้าไปคอมเม้นท์ขอบคุณ แต่..แฮะๆ ไม่สามารถคอมเม้นท์ได้ค่ะ สงสัยเป็นระบบป้องกันของบล็อกแก็งค์เนาะ  งั้นพลอยจ๋าฝากแหล่มตรงนี้ล่ะกันนะคะ เพื่อนๆ คนใดโฉบมาจากบล็อกแก็งค์รายงานตัวได้นะคะ  พลอยจ๋าไม่กัดฉีดยาแว้วววว.. วางใจได้ค่ะ

วันนี้พลอยจ๋าลากันไปก่อน ขอฝากเพลงเพราะๆ "โลกนี้คือละคร" กับ "ภาพดอกไม้สวย" ไว้ให้ทุกคนชื่นชมในเช้าวันอาทิตย์หรรษาค่ะ โชคดีมีความสุขและมีความมั่นคงในอารมณ์กันทุกๆ คนเลยนะค่ะ ธรรมะรักษา สวัสดีค่ะ..

  สารบัญ  หลักกรรมและการเวียนว่ายตายเกิด 

 

     ตอนที่ 1  กฏแห่งกรรม

     ตอนที่ 2  หลักสำคัญของกรรม

     ตอนที่ 3  การส่งผลของกรรม

     ตอนที่ 4  การระลึกชาติ

     ตอนที่ 5  ภาคผนวก ตัวอย่างกรรมตามทัน

  

  

 

 

ด้วยรัก/จากใจ..พลอยจ๋า

Comment

Comment:

Tweet

Recommend