โรงมโหรสพทางวิญญาณ

posted on 03 Mar 2008 14:49 by bannpeeploy in buddhism

 

    

  โรงมโหรสพทางวิญญาณ ณ สวนโมกขพลาราม 

  สวัสดีค่ะมิตรรักแฟนบล็อกบ้านพี่พลอย วันนี้พลอยจ๋านำ " โรงมโหรสพทางวิญญาณ" ของท่านพระอาจารย์พุทธทาส ภิกขุ ซึ่งตั้งอยู่ในสวนโมกขพลาราม วัดธารน้ำไหล อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธาณี มานำเสนอสำหรับเป็นอีกหนึงสถานที่เพื่อเพิ่มปัญญาทางธรรมให้กับทุกคนนะคะ

โรงมโหรสพทางวิญญาณ หรือ โรงหนัง นั้นเป็นสถานที่ให้ความรู้ ความเพลินเพลิน เพื่อจุดประสงค์ที่ว่าผู้ที่เข้ามาชมมโหรสพทางวิญญาณนี้จะได้พบแสงสว่างแห่งชีวิต ได้พบดวงตาเห็นธรรม ดังภาพสัญลักษณ์การแจกดวงตา ที่ประดับอยู่บนผนังด้านหน้าทางขวาของอาคาร ( สามารถดูตามได้จากภาพแรกด้านบนนะคะ)

ภายในโรงมโหรสพทางวิญญาณนั้นจะประกอบไปด้วย สัญลักษณ์เสาห้าต้น ซึ่งเป็นปริศนาธรรม หมายถึง อินทรีย์ 5 , พละ 5 , มรรคผลนิพพาน 5  ประติมากรรมปูนปั้น และภาพวาดทั้งเก่าและใหม่ซึ่งเป็นศิลปะที่ได้รับมาจากธิเบต เซน จีน ตะวันตก หรือกระทั้งของไทยเอง แต่ละภาพ แต่ละสิ่งในโรงมโหรสพทางวิญญาณนั้นล้วนแฝงไว้ซึ่งปริศนาธรรม หลักการแห่งการดำรงชีวิต วีถีการปฎิบัติแห่งการหลุดพ้น ท่านพระอาจารย์พุทธทาส ภิกขุ เคยให้โอวาทไว้ว่า แม้ผู้ใดคิดปริศนาธรรมในโรงมโหรสพทางวิญญาณนี้ออกสักข้อ ก็นับว่าคุ้มค่ามากที่ได้เข้ารับชมแล้ว

การเข้าชมโรงมโหรสพทางวิญญาณนั้น สามารถเข้าชมได้ฟรี ไม่เสียค่าเข้าชมแต่อย่างใดค่ะ ก่อนเข้าชมควรติดต่อกับเจ้าหน้าที่ในสวนโมกขพลารามก่อนนะคะ เจ้าหน้าที่จะได้ไปกราบเรียนพระอาจารย์ (มีหลายรูปค่ะ ท่านจะสลับสับเปลี่ยนกันเพื่อนำญาติโยม และผู้สนใจเข้าชมโรงมโหรสพทางวิญญาณ พร้อมทั้งอธิบายปริศนาธรรมที่แฝงอยู่ในแต่ละภาพ)

  ขอยกตัวอย่างภาพปริศนาธรรม ในโรงมโหรสพทางวิญญาณสักภาพนะคะ

  ภาพปริศนาธรรมค่ะ   

นั้นลูกตามองเห็นไม่เป็นหมัน  เขาใช้มันเล็งแลแก้ปัญหา

อยู่ในโลกอย่างไรไม่ทรมาน  พิจารณาตรองไปให้จงดี 

อยู่ให้เหมือนลิ้นงูในปากงู  ไม่เคยถูกเขี้ยวงูอยู่สุขศรี

อยู่ในโลกไม่เคยถูกเขี้ยวโลกีย์  เป็นเช่นนี้อุปมาอย่าฟั่นเฟือน

คิดดูบ้างนั่งได้ในปากงู  ไม่เคยถูกเขี้ยวงูอยู่เสมือน

นั่งในห้องแสนสบายกายในเรือน  มีเค้าเงื่อนเหมือนพระภควันต์

อยู่ในโลกไม่กระทบโลกธรรม  อยู่เหนือกรรมเหนือทุกข์เป็นสุขสันต์

ใครมีตารีบเคารพนอมนบพลัน  รีบพากันทำตามยามนี้เอยฯ

  ไขภาพปริศนาธรรมค่ะ 

  เขี้ยวของโลกที่คอยขบขย้ำผู้คนอยู่ก็ คือ โลกธรรม 8 ประการ อันได้แก่กลุ่มแรก คือ ลาภ, ยศ, สรรเสริญและความสุข  กลุ่มที่สอง คือ เสื่อมลาภ, เสื่อมยศ, นินทาและความทุกข์ ซึ่งจะกล่าวให้ง่ายก็คือ การได้มาและการเสียไปนั้นเองนะคะ ทั้งหมดนี้ล้วนเกิดขึ้นกับทุกชีวิต หมุนเวียนสลับสับเปลี่ยนกันไปมาได้บ้างเสียบ้างล้วนเป็นมายา เป็นปรากฎการณ์ชั่วคราวตามเหตุและปัจจัยที่ปรุงแต่งขึ้นมา ไม่ถาวร

ผู้ใดที่เห็นการได้และการเสีย การเกิดและการดับนั้นเป็นของมายาในโลกนี้แล้ว  ไม่ยึดมั่นถือมั่น ไม่หวั่นไหวในอารมณ์ของโลกธรรม จึงจะอยู่ในโลกนี้ได้อย่างไม่ต้องหนีความทุกข์ความโศกไปไหน เปรียบประดุจเหมือนลิ้นของงูที่อยู่ใกล้ชิดกับเขี้ยวงู ซึ่งล้วนเต็มไปด้วยน้ำพิษแต่ลิ้นของงูนั้นก็ไม่เคยถูพิษของงูเลย..

วันนี้พลอยจ๋าขอฝากภาพปริศนาธรรม นี้ไว้เพียงแต่เท่านี้นะคะ ใครที่ผ่านไปทางสุราษฎร์ธานีขอเชิญชวนให้แวะเที่ยวชมโรงมโหรสพทางวิญญาณกันสักครั้งนะค่ะ ขอขอบคุณมากค่ะ บุญรักษา..ธรรมะสวัสดีค่ะ

 ภาพประกอบบางส่วนภายในโรงมโหรสพทางวิญญาณค่ะ

 

 

ภาพทั้งหมดฝีมือพลอยจ๋าเองค่ะ ถ่ายไว้เมื่อครั้งไปร่วมปฎิบัติธรรมหลักสูตรนานาชาติ

สนใจเข้าร่วมปฎิบัติธรรม หลักสูตรนี้ ที่สวนโมกข์ คลิ๊กได้ที่นี้ค่ะ

   

ด้วยรัก/จากใจ..พลอยจ๋า

 

เพลงประกอบชื่อ ล่องแม่ปิง  ศิลปิน สุนทรีย์ เวชชานนท์

โค้ดเพลง http://www.wherearepop.com/djcha/hifias13s.swf

<a href="http://www.wherearepop.com/dj/cha/hifias13s.swf" target="_blank">http://www.wherearepop.com/dj/cha/hifias13s.swf</a>

Comment

Comment:

Tweet

Recommend