หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม   

  สวัสดีค่ะมิตรักแฟนบล็อกบ้านพี่พลอย  วันนี้พลอยจ๋าภูมิใจนำเสนอธรรมนิยาย อิงชีวประวัติของท่านพระเทพสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม) วัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี ชุดใหม่ เรื่อง "นารีผล" ซึ่งเป็นธรรมนิยายต่อเนื่องจาก ธรรมนิยายชุด สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม และมักกะลีผล  ซึ่งเป็นผลงานการประพันธ์ของท่านอาจารย์สุทัสสา อ่อนค้อม ที่พลอยจ๋าได้เคยนำมาลงไว้แล้วในบล็อกบ้านพี่พลอยนะคะ

นารีผล เป็นธรรมนิยายเรื่องยาว มีทั้งหมด 96 ตอนค่ะ  นับว่าเป็นธรรมนิยายชุดที่ยาวที่สุดในบรรดาผลงานการประพันธ์ของอาจารย์สุทัสสานะคะ "นารีผล" นั้นเป็นธรรมนิยายต่อเนื่องมาจากธรรมนิยายสองชุดมักกะลีผล ท่านที่ยังไม่เคยรับฟังธรรมนิยายชุดมักกะลีผลมาก่อนอาจจะรับฟังได้ไม่ต่อเนื่อง เพื่อความต่อเนื่องควรรับฟังธรรมนิยายชุดนี้ต่อจากธรรมนิยายชุดก่อน ก่อนนะคะ  ถ้าท่านสนใจฟังธรรมนิยายชุดก่อนหน้านี้ ขอเชิญคลิ๊กรับฟังได้ ตามลิงค์ด้านล่างนี้ค่ะ

1. มักกะลีผล

 

 

 เนื้อเรื่องย่อ  ตอนที่  4  ครูร้อยชั่ง 

ครูร้อยชั่ง คือ คุณครูของพระเจริญในวัยเด็ก ที่พระเจริญเคยแกล้งนำไม้ไปแหย่ก้นคุณครู เพื่อจะได้ถูกทำโทษเพราะอยากจะออกจากโรงเรียน จนในที่สุดก็ถูกไล่ออกจากโรงเรียนจนได้

พระเจริญอธิบายถึง บุณกิริยาวัตถุ 10  คือ  สิ่งที่เป็นที่ตั้งแห่งการทำบุญ ให้ญาติโยมฟังดังนี้

1.  ทานมัย  ทำบุญด้วยการให้

2.  ศีลมัย  ทำบุญด้วยการรักษาศีลและประพฤติดี

3.  ภาวนามัย  ทำบุญด้วยการเจริญภาวนา คือ การฝึกอบรมจิตใจ นั่งสมาธิ เจริญพระกรรมฐานนั้นเอง

4.  อปจายนมัย  ทำบุญด้วยการประพฤติอ่อนน้อม มีสัมมาคาระวะต่อบิดามารดา ครูบาอาจารย์ หรือผู้มีอาวุโสมากกว่า

5.  เวยยาวัจจมัย  ทำบุญด้วยการขวนขวายช่วยรับใช้ผู้อื่น

6.  ปัตติทานมัย  ทำบุญด้วยการเฉลี่ยส่วนความดีให้ผู้อื่น เช่น เราไปปฎิบัติธรรมที่วัดมา เมื่อกลับถึงบ้านเจอน้อง ก็บอกน้องว่า "พี่เอาบุญมาฝากนะจ๊ะ" ให้น้องอนุโมทนาบุญนั้นเสีย ก็เท่ากับได้เฉลี่ยส่วนความดีให้ผู้อื่นแล้วค่ะ

7.  ปัตตานุโมทนามัย  ทำบุญด้วยความยินดีในความดีของผู้อื่น

8.  ธัมมัสสวนมัย  ทำบุญด้วยการฟังธรรม

9.  ธัมมเทสนามัย  ทำบุญด้วยการสั่งสอนธรรม

10. ทิฎฐุกัมม์  ทำบุญด้วยการทำความเห็นตรงกัน

อธิบายจบ ก็มีแม่ชีก้อนทองมาจากวัดกระโจมทองมาขออาศัยอยู่ที่วัดป่ามะม่วง โดยแม่ชีอ้างว่ามีเทวดาไปเข้าฝันให้มาอยู่ที่วัดนี้ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรขอให้ทุกคนติดตามฟังจากไฟล์เสียงธรรมนิยายชุดนารีผล ในตอนที่ 4 นี้ได้เลยนะคะ

  โปรดติดตามตอนต่อไปนะคะ 

   

ด้วยรัก/จากใจ..พลอยจ๋า

Comment

Comment:

Tweet

Recommend