หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม   

  สวัสดีค่ะมิตรักแฟนบล็อกบ้านพี่พลอย  วันนี้พลอยจ๋าภูมิใจนำเสนอธรรมนิยาย อิงชีวประวัติของท่านพระเทพสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม) วัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี ชุดใหม่ เรื่อง "นารีผล" ซึ่งเป็นธรรมนิยายต่อเนื่องจาก ธรรมนิยายชุด สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม และมักกะลีผล  ซึ่งเป็นผลงานการประพันธ์ของท่านอาจารย์สุทัสสา อ่อนค้อม ที่พลอยจ๋าได้เคยนำมาลงไว้แล้วในบล็อกบ้านพี่พลอยนะคะ

นารีผล เป็นธรรมนิยายเรื่องยาว มีทั้งหมด 96 ตอนค่ะ  นับว่าเป็นธรรมนิยายชุดที่ยาวที่สุดในบรรดาผลงานการประพันธ์ของอาจารย์สุทัสสานะคะ "นารีผล" นั้นเป็นธรรมนิยายต่อเนื่องมาจากธรรมนิยายสองชุดมักกะลีผล ท่านที่ยังไม่เคยรับฟังธรรมนิยายชุดมักกะลีผลมาก่อนอาจจะรับฟังได้ไม่ต่อเนื่อง เพื่อความต่อเนื่องควรรับฟังธรรมนิยายชุดนี้ต่อจากธรรมนิยายชุดก่อน ก่อนนะคะ  ถ้าท่านสนใจฟังธรรมนิยายชุดก่อนหน้านี้ ขอเชิญคลิ๊กรับฟังได้ ตามลิงค์ด้านล่างนี้ค่ะ

1. มักกะลีผล

 

 

 เนื้อเรื่องย่อ  ตอนที่  8  นรกภูมิ 

นางสะอิ้งเล่าเรื่องนรก การจำแนกสัตว์ที่ไปเกิดในนรก-สวรรค์ให้กับชาวบ้านวัดป่ามะม่วง และพระเจริญฟัง

อกุศลกรรมบท 10

-กายทุจริต 3

ฆ่าสัตว์, ลักทรัพย์, ประพฤติผิดในกาม

-วจีทุจริต 4

พูดปด, พูดสอดเสียด, พูดคำหยาบ, พูดเพ้อเจ้อ

-มโนทุจริต  3

โลภอยากได้ของเขา, พยาบาทปองร้ายเขา, เห็นผิดเป็นชอบ

และได้บรรยายถึงสภาพของนรกโดยทั่วไปว่าทุกข์ทรมานสาหัสอย่างไร ส่วนกรรมที่ขโมยข้าวของนางสะอิ้ง ยมบาลให้กลับมาใช้หนี้สามี และต้องมาสร้างกุฎิกรรมฐาน ด้วยราคาเงิน 1 ชั่ง ห้ามขาดห้ามเกิน กรรมที่ขโมยข้าวถึงจะแก้ได้สำเร็จ และนี้คือจุดประสงค์ที่นางสะอิ้งมาที่วัดป่ามะม่วง  เรื่องราวในตอนที่ 8 นรกภูมิจะดำเนินไปอย่างไร ขอเชิญรับฟังได้ ณ บัดนี้ค่ะ

  โปรดติดตามตอนต่อไปนะคะ 

   

ด้วยรัก/จากใจ..พลอยจ๋า

Comment

Comment:

Tweet

Recommend